04 thành ngữ tiếng Anh thú vị “nghe vậy mà không phải vậy”

Thành ngữ tiếng Anh (Idioms) là những cụm từ được người bản địa sử dụng rất thường xuyên trong cuộc sống. Tuy nhiên nghĩa đen và nghĩa bóng của một thành ngữ đôi khi khác nhau một trời một vực và không dễ để đoán dựa trên mặt chữ.  

Dưới đây I-CLC sẽ giới thiệu 4 thành ngữ thông dụng và câu chuyện thú vị đằng sau để dễ dàng hiểu và nhớ ý nghĩa hơn. Ba Mẹ hãy hướng dẫn Con sử dụng thành ngữ trong giao tiếp để giúp đoạn đối thoại vừa tự nhiên vừa có cảm xúc nhé!

1. Break a leg 

– Break: Gãy

– Leg: Chân

– Break a leg: Chúc may mắn

Thành ngữ này được cho là bắt nguồn từ giới nghệ sĩ ở Anh. Họ thường được bạn bè và người thân chúc may mắn và thành công trước buổi diễn. Nhưng khi nói thẳng ra là “Good luck” lại khiến họ e ngại rằng sẽ mang điều xui xẻo. Vì vậy họ đã nghĩ ra cách dùng một câu chúc thật xui xẻo với hy vọng sẽ mang ý nghĩa ngược lại, ví như là “gãy chân”  chẳng hạn.

À các bé hãy dùng “Break a leg” như một câu đơn thôi nha! Đừng nói “I hope you break a leg”, vì đó là chúc người khác gãy chân thật rồi đó!

2. It’s all Greek to me 

– Greek: Tiếng Hy lạp

– It’s all Greek to me: Không hiểu gì hết!

Thời xưa, để đọc những văn bản cổ thì người đó phải biết tiếng Hy Lạp. Thường chỉ có giới quý tộc và giới trí thức mới có điều kiện học và biết tiếng này. Vì vậy, khi một người thốt lên rằng “ It’s all Greek to me!” thì ý là họ đang muốn nói rằng điều đó phức tạp quá và họ không hiểu gì cả. 

3. Got ants in pants

– Ant: Kiến

– Pant: Quần dài

– Got ants in pants: Đứng ngồi không yên

Kiến mà bò trong quần thì chắc chắn là cảm giác không dễ chịu gì. Thành ngữ “got ants in pants” diễn tả cảm giác bồn chồn, đứng ngồi không yên của người nói.

4. Hold your horses

– Hold: Giữ

– Horse: Con ngựa

– Hold your horses: Hãy đợi một chút

Thành ngữ này bắt nguồn từ những cuộc chiến từ xa xưa, khi vị chỉ huy ra lệnh cho binh sĩ của mình hãy kìm cương ngựa lại và bình tĩnh chờ đợi mệnh lệnh tiếp theo.

“Hold your horses” cũng có thể dùng với ý nghĩa “’đừng vội, hãy bình tĩnh, hãy kiên nhẫn”

***

04 thành ngữ trên thật thú vị phải không? Ba Mẹ hãy hướng dẫn bé lồng ghép các thành ngữ này khi thực hành nói tiếng Anh ghi nhớ được lâu nhé!

Ngoài ra, Ba Mẹ muốn xây dựng cho con nền tảng tiếng Anh vượt trội mà con vẫn thoải mái học và chơi hiệu quả, hãy liên hệ I-CLC để được tư vấn chương trình phù hợp cho con nhé!

______________

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ LIÊN LỤC ĐỊA (I-CLC)

46 Đường 65, KDC Tân Quy Đông, P. Tân Phong, Q7

HOTLINE: 0917729932

 

Bài viết liên quan