5 cách lồng ghép văn hóa vào bài học tiếng Anh

Văn hóa phương Tây có rất nhiều khác biệt so với văn hóa châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.  Nếu việc học tiếng Anh của con chỉ dừng lại ở học từ vựng và ngữ pháp thì rất khó để con có thể giao tiếp thành thạo trong các tình huống thực tế do con chưa hiểu được các yếu tố về ngữ cảnh, nghi thức giao tiếp, phong tục tập quán,… của các nước phương Tây. 

I-CLC sẽ giới thiệu một số cách đơn giản để kết hợp yếu tố văn hóa trong các bài học tiếng Anh của con. Ba mẹ hãy chọn ra phương pháp phù hợp nhất để tạo sự hứng khởi trong quá trình học tiếng Anh của con nhé!

1. Văn hóa ảnh hưởng đến hình thành và phát triển ngôn ngữ

Các yếu tố văn hóa như phong tục, niềm tin, giá trị và kỳ vọng xã hội ảnh hưởng đến cách trẻ em giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ. Ví dụ như trẻ em châu Á thường ít nói hơn so với trẻ em phương Tây do văn hóa kỳ vọng vào sự khiêm tốn và tôn trọng người lớn hơn.

Việc hiểu được bối cảnh văn hóa là điều then chốt để thực sự thành thạo một ngôn ngữ, vượt xa ngữ pháp và từ vựng. Nhiều ba mẹ chỉ tập trung vào phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh nhưng không kết hợp dạy về các bối cảnh văn hóa. Điều này gây trở ngại cho con trong những tình huống giao tiếp thực tế. Dù con có vốn từ rất rộng nhưng vào những bối cảnh cụ thể lại không biết dùng từ nào để diễn đạt, hoặc dùng từ không phù hợp với nghi thức giao tiếp của người nước ngoài. 

2. Cách lồng ghép văn hóa vào bài học tiếng Anh

2.1. Nhập vai trong tình huống thực tế

Bé tưởng tượng mình đang ở trong một tình huống giao tiếp thực tế như đi du lịch, tham quan hay tình huống trong nhà hàng, quán ăn, khách sạn,… có liên quan đến văn hóa.  Hoặc ba mẹ đưa ra một số tình huống văn hóa có thể gây hiểu lầm. Sau khi đọc xong bé sẽ chọn 1 trong 4 đáp án mà bé cho là phù hợp nhất rồi giải thích lựa chọn của mình.

2.2. Xem phim và chương trình truyền hình

Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh là cách tuyệt vời để tiếp xúc với ngôn ngữ và văn hóa của người bản xứ. Bé có thể bắt chước cách diễn xuất và ngữ điệu của diễn viên, cũng như học từ các biểu đạt và ngôn ngữ hằng ngày. 

2.3. Đóng kịch

Đóng kịch là một hoạt động thú vị và sáng tạo, khuyến khích các bé yêu thích việc học tiếng Anh và tìm hiểu thêm về văn hóa. Thông qua việc diễn đạt cảm xúc, tương tác với các vai diễn khác và giao tiếp bằng tiếng Anh trong các tình huống thực tế, các bé sẽ cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp. 

Ba mẹ có thể lồng ghép các câu chuyện có nguồn gốc từ văn hóa nước ngoài để bé có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa như trang phục, lễ hội và các phong tục truyền thống của các nước.

2.4. Hoạt động lễ hội thú vị: 

Tham gia vào các  hoạt động văn hóa như lễ hội, sự kiện nghệ thuật, hay các hoạt động sinh hoạt mô phỏng theo Lễ hội ở nước ngoài như Halloween, Giáng sinh,… giúp bé trải nghiệm trực tiếp văn hóa của người bản xứ và học cách sử dụng tiếng Anh trong ngữ cảnh thực tế.

2.5. Sử dụng thành ngữ, tục ngữ

Người Anh thường có thói quen sử dụng thành ngữ, tục ngữ trong giao tiếp. Đây là một phần quan trọng của văn hóa ngôn ngữ của họ và thường được sử dụng để thể hiện ý nghĩa, chia sẻ thông điệp hoặc đơn giản là để cho cuộc trò chuyện thêm thú vị. 

Sử dụng các thành ngữ, tục ngữ tiếng Anh không chỉ làm phong phú từ vựng mà còn giúp việc giao tiếp tiếng Anh của các bé được tự nhiên hơn. Ba mẹ có thể đưa ra một vài câu thành ngữ, tục ngữ của người Anh để các bé đoán nghĩa và cách sử dụng. 

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ LIÊN LỤC ĐỊA (I-CLC)

46 Đường 65, KDC Tân Quy Đông, P. Tân Phong, Q7

HOTLINE: 0917729932

Bài viết liên quan