Luyện trẻ tư duy cho bé với kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh

Để hướng tới việc trở thành một công dân toàn cầu, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trở nên quan trọng. Luyện tập thuyết trình bằng tiếng Anh từ khi còn nhỏ là một cách thúc đẩy phát triển tư duy tổng quát cho bé. Bắt đầu luyện tập sớm sẽ giúp bé tự tin hơn khi con cần sử dụng tiếng Anh trong tương lai, chẳng hạn khi du học hoặc làm việc.

Ba mẹ có thể luyện tập với con ngay tại nhà từ những chủ đề đơn giản. Trong quá trình tập con thuyết trình bằng tiếng Anh, quan trọng nhất là khuyến khích sự sáng tạo và tự tin của bé.

Trong bài viết này, ba mẹ hãy cùng I-CLC tìm hiểu những lợi ích đáng kể của việc khuyến khích con tham gia vào hoạt động này, những điều ba mẹ nên và không nên làm để cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, xây dựng tư duy logic và rèn luyện sự tự tin trước đám đông cho con nhé!

1. Tập con thuyết trình tiếng Anh đem lại lợi ích gì?

1.1. Nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Thực hành thuyết trình bằng tiếng Anh giúp bé nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ. Trong quá trình chuẩn bị và trình bày buổi thuyết trình, bé phải tìm hiểu từ vựng, cải thiện cách phát âm và cách sử dụng ngữ pháp. Hơn nữa, các con phải luyện tập để nắm vững cách xây dựng câu và biểu đạt ý tưởng một cách mạch lạc.

Thực hành thuyết trình bằng tiếng Anh giúp bé nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ

Các buổi thuyết trình cũng giúp con luyện tập kỹ năng lắng nghe một cách tích cực. Trong khi trả lời câu hỏi hoặc tham gia vào cuộc thảo luận sau buổi thuyết trình, bé sẽ học cách hiểu và đối đáp, giải thích ý tưởng của mình bằng tiếng Anh trong thời gian thực. Bé sẽ tự suy nghĩ, tự ứng biến thảo luận với các bạn ngay tại lúc thuyết trình, không bị phụ thuộc vào kịch bản soạn trước. Điều này góp phần quan trọng vào việc nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

1.2. Xây dựng tư duy logic

Việc chuẩn bị một buổi thuyết trình đòi hỏi con phải sắp xếp các ý của bài văn sao cho logic. Bé phải tập trung và suy nghĩ sâu để tổ chức thông tin một cách hợp lý. Thông qua đó con sẽ học được cách lựa chọn các điểm chính, cung cấp luận cứ để củng cố ý kiến của mình và đưa ra kết luận. Tất cả những yếu tố này đóng góp tích cực vào việc xây dựng khả năng suy luận hợp lý và giải quyết vấn đề của các bé.

Thuyết trình bằng tiếng anh nâng cao tư duy logic cho trẻ

Hơn nữa, việc thuyết trình cũng đòi hỏi trẻ phải nắm vững kiến thức và tư duy logic trong lĩnh vực mà con đang thảo luận. Điều này khuyến khích con phải tìm hiểu biết sâu sắc về chủ đề sẽ nói. Khả năng tìm hiểu sâu cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng tư duy logic.

1.3. Rèn luyện sự tự tin và bản lĩnh trước đám đông

Thuyết trình trước đám đông có thể là một trải nghiệm đáng sợ, không chỉ với các bé mà còn với nhiều người lớn. Nhưng việc khuyến khích con tham gia thuyết trình từ khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự tự tin của con sau này.

Trong thời đại của toàn cầu hóa, khả năng thuyết trình (đặc biệt bằng tiếng Anh) là một kỹ năng có giá trị mà các bậc phụ huynh nên khuyến khích và phát triển cho con. Đây không chỉ là một kỹ năng giao tiếp quan trọng, mà còn là cách rèn luyện sự tự tin.

2. Nên làm gì để con nói tốt hơn?

2.1. Khuyến khích con nói trong ngữ cảnh thực tế

Ba mẹ có thể khuyến khích con tham gia vào cuộc trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh. Hãy tạo cơ hội cho con để nói về những chủ đề quen thuộc như cuộc sống gia đình, sở thích, hoặc trường học.

2.2. Ghi nhớ nội dung từng phần

Dù thuyết trình về một chủ đề lớn hay nhỏ, việc chuẩn bị kỹ lưỡng là quan trọng. Hãy đảm bảo rằng con đã nắm vững thông tin và hiểu rõ về nó. Hỗ trợ con xây dựng một kịch bản hoặc ghi chú sẽ giúp bé duy trì sự mạch lạc trong buổi thuyết trình.

2.3. Tập nói thử trước người thân

Rất nhiều bé e ngại khi phải thuyết trình trước đám đông. Hãy khuyến khích con tự tin vào khả năng của mình. Bắt đầu bằng việc thuyết trình trước gia đình hoặc bạn bè. Ba mẹ có thể tạo ra các cuộc thảo luận nhỏ tại nhà, nơi mỗi người trong gia đình đóng vai trò là khán giả hoặc những người phản biện. Dần dần, tăng cường khả năng thuyết trình cho con bằng cách tham gia các lớp học hoặc câu lạc bộ liên quan đến kỹ năng thuyết trình.

2.5. Tập thở đều khi nói

Để nói lâu và tự tin, việc kiểm soát hơi thở rất quan trọng. Hãy dạy con cách thở đều và sâu, tránh hơi thở ngắn và nhanh. Con có thể tập thở đều và thuyết trình thử trước gương. Điều này giúp bé làm quen với quá trình kiểm soát hơi thở và nhịp điệu trong khi thuyết trình.

3. Không nên làm gì khi tập con thuyết trình?

3.1.  Bắt chước cách thuyết trình của bạn khác

Ba mẹ thường muốn hướng dẫn con mình theo cách họ cho là đúng nhất và thường lấy ví dụ về một bạn làm tốt để con có thể thực hành theo. Tuy nhiên, thuyết trình là một cơ hội cho con phát triển và sáng tạo phong cách riêng. Hãy khuyến khích con tự do biểu đạt ý tưởng theo cách của riêng con, thay vì bắt chước cách bạn khác.

Không nên cho con bắt chước cách thuyết trình của bạn khác sẽ làm hạn chế sự sáng tạo của con

3.2. Bỏ qua ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình

Ngôn ngữ cơ thể là một phần quan trọng khi giao tiếp, khi nói. Nhiều bậc phụ huynh thường tập trung nhiều vào phần nội dung mà quên mất hướng dẫn bé luyện tập cử chỉ, ánh mắt và giọng điệu khi nói. Hãy khuyến khích con học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hiệu quả bằng cách làm mẫu và hướng dẫn con nhấn nhá như thế nào để thu hút sự chú ý của người nghe tại mỗi ý quan trọng của bài nói.

3️.3. Chú ý nhiều đến những lỗi nhỏ nhặt

Một số bậc phụ huynh có thể quá cứng rắn về việc sửa lỗi trong bài thuyết trình của con. Mặc dù đúng lỗi ngữ pháp và chính tả là quan trọng, nhưng tập trung quá nhiều vào những lỗi nhỏ có thể làm mất sự tự tin của bé. Hãy quan sát và đánh giá tổng thể bài thuyết trình thay vì chú ý quá nhiều đến những lỗi sai không đáng kể của con.

3.4. Chủ đề không phù hợp

Một lỗi thường gặp khác của ba mẹ là chọn chủ đề không phù hợp cho con khi luyện tập. Hãy lắng nghe ý muốn của con và giúp bé lựa chọn một chủ đề thú vị và phù hợp với độ tuổi.

4. Gợi ý 10 chủ đề thuyết trình tiếng Anh cho bé

Kỹ năng thuyết trình giúp các bé mạnh dạn hơn để tự do thể hiện được quan điểm cá nhân và gây ấn tượng với người xung quanh. 

Để có một bài thuyết trình tự tin, các bé không chỉ cần cải thiện kỹ năng giao tiếp hay nâng cao vốn từ vựng mà còn cần lựa chọn một chủ đề phù hợp. Ở độ tuổi tiểu học bé chưa cần nói về những chủ đề quá phức tạp mà hãy ưu tiên những chủ đề gần gũi, quen thuộc giúp con có nhiều hứng thú và ý tưởng hơn. Hãy cùng bắt đầu với 10 chủ đề thuyết trình thú vị mà I-CLC gợi ý dưới đây nhé!

4.1. Bản thân – Yourself

Khi mới làm quen với kỹ năng thuyết trình, bé nên bắt đầu từ chính bản thân mình. Đây là chủ đề khá đơn giản vì toàn bộ thông tin đều liên quan đến bé như giới thiệu họ tên, tuổi tác, quê quán, các hoạt động thường ngày,…  Bé cũng nên cần bổ sung thêm các thông tin cơ bản khác về bản thân như tính cách, sở thích, ước mơ,… để bài giới thiệu được đầy đủ và thú vị hơn.

Thuyết trình về bản thân giúp bé hiểu về chính mình hơn 

4.2. Gia đình – Family

Khi giới thiệu về gia đình bằng tiếng Anh, bé có thể miêu tả từng người trong gia đình một cách ngắn gọn về vai trò, tính cách, sở thích hoặc điều gì đó đặc biệt của từng người.  Ba mẹ hãy hướng dẫn con miêu tả một cách thực tế bằng các cấu trúc hay từ ngữ cơ bản trong tiếng Anh, và đừng quên thêm vào một số tính từ miêu tả để tăng tính hấp dẫn cho bài nói nhé!

Mô tả về gia đình giúp bé gắn kết với các thành viên trong gia đình hơn

4.3. Giải trí – Entertainment

Chủ đề Giải trí là cơ hội để các bé chia sẻ về sở thích bản thân như xem phim, ca hát, đọc truyện, chơi đồ chơi, … Thông qua chủ đề này, ba mẹ có thể hiểu hơn về con cũng như phát hiện được những năng khiếu, thế mạnh tiềm ẩn của con để định hướng cho con. 

4.4. Học tập – Study

Học tập không phải là một chủ đề quá khó vì nó xoay quanh cuộc sống của các bé. Các bé đến trường mỗi ngày, được dạy dỗ bởi các thầy cô, được vui chơi cùng bạn bè,… với rất nhiều hoạt động thú vị. Nếu có cơ hội thuyết trình về chủ đề này, các bé có thể dễ dàng nói về ngôi trường đang học, lớp học của mình, thầy cô giáo hoặc môn học yêu thích,…

4.5. Tự nhiên – Nature

Thế giới tự nhiên với muôn vàn điều thú vị luôn kích thích trí tò mò và đam mê khám phá của các bé! Chủ đề về tự nhiên khá rộng như động vật, cây cối, thời tiết, 4 mùa,… vì vậy ba mẹ hãy gợi ý để con có thể lựa chọn được một chủ đề gần gũi, thực tế mà con có thể dễ dàng quan sát hay cảm nhận. Song song đó, ba mẹ có thể kết hợp nhiều chủ đề liên quan để đa dạng vốn từ và kiến thức cho bé như trời nắng thì nên mặc gì, trời mưa nên mặc gì…

4.6. Đồ ăn – Food

Các món ăn luôn là chủ đề luôn có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt với các bé. Trong khi thuyết trình tiếng Anh bé có thể học về các từ vựng thú vị liên quan đến thức ăn như tên món ăn, hương vị, màu sắc,… Ba mẹ còn có thể tạo nên các hoạt động vui nhộn cho trẻ, như sáng tạo một công thức món ăn mới hay chuẩn bị một số món ăn làm phần thưởng sau khi bé hoàn thành bài thuyết trình. 

4.7. Thể thao – Sport

Các bé luôn hiếu động và rất thích tham gia các hoạt động thể chất thú vị, vì vậy chủ đề Thể thao sẽ khiến các bé vô cùng hứng thú và tự tin. Ba mẹ có thể gợi ý cho các bé nói về một môn thể thao mà bé yêu thích, kể về những phút giây vận động vui vẻ cùng bạn bè, người thân,…

4.8. Du lịch – Travel

Chắc hẳn bạn nhỏ nào cũng yêu thích những chuyến đi, đặc biệt vào các dịp nghỉ hè, nghỉ tết,… Hãy gợi ý cho bé kể lại hoạt động khi cả nhà được quây quần và lên kế hoạch cho những chuyến đi, những trải nghiệm khám phá nhiều miền đất mới lạ hay đơn giản là những hoạt động ngoài trời thú vị như cắm trại, picnic, leo núi, tắm biển,…

4.9. Giao thông – Transportation

Trẻ em, đặc biệt là các bé trai, luôn có sự yêu thích đặc biệt với các phương tiện di chuyển. Xe hơi, xe tải, tàu hoả hay máy bay đều là những món đồ chơi phổ biến dành cho các bé.  Do đó chủ đề Giao thông sẽ giúp bé nhanh tiếp thu hơn khi vừa học vừa chơi.  Thông qua đây, ba mẹ có thể lồng ghép các bài học dạy con biết cách bảo vệ an toàn của bản thân khi tham gia giao thông.

Chủ đề Giao thông sẽ giúp bé nhanh tiếp thu hơn khi vừa học vừa chơi

4.10. Ngày kỷ niệm – Anniversary

Mỗi năm bé được tham gia rất nhiều ngày kỷ niệm quan trọng như Sinh nhật, Mừng thọ,… Các dịp này bé sẽ thường gặp gỡ, ăn uống, vui chơi cùng gia đình và bạn bè thân thiết.

Chắc hẳn, bé rất hào hứng khi kể về những hoạt động trong buổi tiệc cũng như những món quà ý nghĩa từ người thân yêu dành tặng mình. Với những trải nghiệm thực tế, bé sẽ dễ dàng bước vào thuyết trình một cách tự nhiên và ấn tượng nhất!

Bài viết liên quan