Đọc sách cùng con: Tạo động lực, đừng trao áp lực

Đọc sách cùng con từ nhỏ sẽ giúp con hình thành một thói quen tốt. Trong thế giới hiện đại với quá nhiều thiết bị điện tử hấp dẫn như TV, máy tính, điện thoại, nếu để bé tự mình đọc sách, con sẽ khó tìm được hứng thú để đọc một cách trọn vẹn, đặc biệt với những bé chỉ mới bắt đầu việc đọc. Nhưng phải đọc cùng con thế nào để những cuốn sách trở thành một người bạn của bé chứ không vì ba mẹ muốn vậy?

Tạo cho con thói quen đọc sách không dễ. Ba mẹ cần có phương pháp phù hợp để khơi gợi hứng thú đọc sách của con. Dưới đây là những gợi ý của I-CLC để ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho hành trình dài nhưng quan trọng này!

1. Chọn sách phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé

Để xây dựng thói quen đọc sách, giai đoạn đầu, ba mẹ nên tìm hiểu sở thích và tạo sự hứng thú cho bé bằng cách cho con đọc tất cả mọi thứ con thích, từ sách hình ảnh đến truyện tranh, tiểu thuyết.  Khi đã biết được sở thích của bé, ba mẹ nên chọn sách phù hợp với độ tuổi và trình độ của con. Vì những cuốn sách quá dễ sẽ khiến bé nhàm chán, quá khó sẽ khiến bé nản chí. Ba mẹ có thể đọc thử vài trang đầu và xem kỹ mục lục để tìm được cuốn sách có chủ đề, cấu trúc và ngôn ngữ phù hợp nhất với khả năng của bé.

2. Tạo không gian đọc sách thoải mái cho bé

Không gian thoải mái sẽ kích thích niềm đam mê đọc sách của bé. Tùy theo khả năng tập trung của con, ba mẹ có thể thử những gợi ý dưới đây của I-CLC để tạo ra không gian đọc sách phù hợp với bé:

Phòng đọc riêng tư: Nếu bé thích đọc sách một mình, ba mẹ có thể tạo cho con một phòng đọc riêng. Con sẽ có một môi trường yên tĩnh, tập trung hoàn toàn vào từng trang sách để thỏa sức tưởng tượng, bay bổng mà không bị xao lãng bởi tiếng ồn bên ngoài. Điều này sẽ giúp con nâng cao khả năng tập trung và chủ động hơn vào việc đọc sách.

Đọc ngoài trời:  Đọc sách ngoài trời sẽ giúp con có một trải nghiệm đọc thú vị và mới mẻ. Không gian ngoài trời sẽ góp phần khuyến khích tư duy sáng tạo của con, dễ liên tưởng ra các hoạt động liên quan đến câu chuyện mà con đang đọc.

Đọc sách tại các thư viện: Thư viện cộng đồng chứa đựng hàng ngàn cuốn sách thuộc mọi thể loại sẽ giúp con dễ tìm kiếm và khám phá nhiều nội dung khác nhau. Tại đây, con có thể gặp được nhiều bạn bè có chung sở thích đọc giống mình, tạo cho con cơ hội tham gia và trao đổi ý kiến với các bạn. Thư viện cũng là nơi thường tổ chức các hoạt động xã hội liên quan đến đọc sách như thảo luận sách, các cuộc thi viết truyện, vẽ tranh,… Ba mẹ có thể đưa con đến các thư viện công cộng hoặc đường sách vào cuối tuần.

3.  Có thời gian đọc sách hợp lý

Não bộ của bé không thể tiếp thu kiến thức trong một khoảng thời gian học quá dài. Để tập cho bé khả năng tập trung, thời gian đầu, ba mẹ có thể xen kẽ thời gian đọc và thời gian nghỉ. Ví dụ như cho bé đọc trong vòng 30 phút, nghỉ 5 phút, tiếp tục lặp lại và nâng dần thời gian đọc lên khi bé đã dần quen nhịp độ. Không cần phải đọc nhiều trong một ngày, nhưng mỗi ngày đọc một chút và đều đặn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Nhiều chuyên gia khuyên nên học 1 tiếng mỗi ngày đều đặn, thay vì 7 tiếng/ngày nhưng 1 tuần chỉ học đúng 1 lần.

4. Đồng hành và làm gương cho con

Quan trọng hơn hết khi tạo bất kỳ thói quen nào cho con là phải có sự đồng hành của ba mẹ. Bé sẽ không thể yêu thích đọc sách khi trong nhà không ai có sở thích đó và chỉ chăm chú xem TV, điện thoại. Sau khi đọc xong một chương, hãy thảo luận cùng bé về nội dung của câu chuyện, những kỹ năng ngôn ngữ mới hoặc từ vựng mà trẻ đã học được. Hỏi bé suy nghĩ như thế nào về câu chuyện, nhân vật và sự kiện trong sách để tập cho con khả năng khái quát, nhìn nhận vấn đề.

—————————-

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ LIÊN LỤC ĐỊA (I-CLC)

CN HCM: 46 Đường 65, KDC Tân Quy Đông, P. Tân Phong, Q7

CN Nha Trang: Lô số 12, Đường B2, Khu Đô Thị Vĩnh Điềm Trung, Xã Vĩnh Hiệp, Tp Nha Trang

HOTLINE: 0917729932

#ICLC #tienganhtieuhoc #tienganhtreem

Bài viết liên quan