Từ vựng tiếng Anh về Lễ Tạ ơn – Thanksgiving

Mỗi năm, vào mùa thu hoạch, người dân ở các nước phương Tây đều tập trung để tổ chức một trong những lễ hội quan trọng nhất – Lễ Tạ ơn. Vậy ngày lễ này có ý nghĩa gì và có các đặc trưng như thế nào? Hãy Ba Mẹ và các bé hãy cùng I-CLC tìm hiểu trong nội dung bên dưới nhé! 

1. Thanksgiving: Lễ Tạ ơn

Lễ Tạ ơn là một ngày lễ quan trọng ở các nước như Mỹ, Canada, một số đảo ở Liberia, Caribe,… và được tổ chức hằng năm vào mùa thu hoạch mỗi năm. Ý nghĩa của Lễ Tạ ơn là muốn chúc mừng vụ thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho cuộc sống no đủ, an lành,  cũng như để gia đình tụ họp và có bữa ăn tối truyền thống. 

Ở thời điểm hiện tại, Lễ Tạ Ơn được xem như ngày đoàn tụ của các thành viên trong gia đình sau một năm học tập, làm việc mệt mỏi. Trong ánh nến của bàn tiệc Lễ Tạ Ơn, mọi thành viên sẽ nắm tay nhau, nhắm mắt và thầm cảm tạ Thiên Chúa vì một năm đầy phước lành đã qua cũng như cầu nguyện cho một năm bình an, nhiều may mắn sắp đến.

Tại Mỹ, Lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm trong tuần thứ 4 của tháng 11 hàng năm. Trong khi đó, ở Canada ngày lễ Tạ ơn sẽ diễn ra vào ngày thứ Hai lần thứ 2 của tháng 10.

2. Harvest: mùa gặt, vụ thu hoạch.

Ở Anh Quốc, Ngày Lễ Tạ Ơn xưa kia có tên là Harvest Festival (Hội Mừng Được Mùa) được các nhà thờ cử hành trên khắp nước vào ngày Chủ Nhật để đánh dấu mùa gặt hái tại địa phương đã hoàn thành. Tập tục này lan qua Châu Mỹ bởi những người di dân đầu tiên và tới năm 1863, Harvest Festival được đổi tên là Thanksgiving hay Thanksgiving Day và được tổ chức vào thời điểm công việc mùa màng đã xong.

3. Blessing: Lời cầu phước lành

“Blessing – phước lành” là lời cầu nguyện mà người ta nói trước khi dùng bữa. Trong Lễ Tạ Ơn, ngay cả những người không theo đạo cũng sẽ nói “blessing” để bày tỏ rằng họ rất biết ơn khi có thức ăn đủ đầy.

4. Feast: Bữa tiệc thịnh soạn (Yến tiệc)

Từ “feast’’ có nghĩa là một bữa tiệc ăn uống lớn, mang tính chất nghi lễ, để kỷ niệm một dịp đặc biệt nào đó.

Thông thường nhắc tới “tiệc” chúng ta thường nghĩ ngay tới “party” phải không? “Feast” và “party’’ nhìn chung đều có nghĩa là một buổi tiệc và tập trung nhiều người nhưng ý nghĩa của chúng có đôi chút khác biệt đấy! 

Với “party’’ thì buổi tiệc đó có thể có nhiều hoạt động hoặc sẽ không có thức ăn. Còn “feast” được hiểu là một bữa tiệc ăn uống đơn thuần, tức là nơi mà mọi việc chỉ xoay quanh bàn ăn thay vì xen lẫn các hoạt động khác.

5. Turkey: Gà tây

Gà tây là một món ăn truyền thống trong Lễ Tạ ơn, giống như món bánh chưng trong ngày Tết của người Việt Nam vậy. Nếu gia đình nào không thích hoặc không muốn dùng gà tây, họ có thể thay thế bằng tofurkey – một loại thực phẩm chay có hương vị như gà tây.

“Turkey” cũng là một từ đồng âm rất dễ “gây hiểu nhầm”. Vì trong tiếng Anh, “Turkey” còn có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ 🇹🇷 – một quốc gia liên lục địa Á-Âu với 97% diện tích thuộc châu Á nhưng thủ đô lại thuộc châu Âu. Không chỉ giống nhau về cách viết mà cách phát âm của hai từ cũng tương tự nhau. Do đó, để phân biệt, chúng ta phải dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa thôi.

6. Stuffing: Món nhồi 

“Thanksgiving stuffing” (hay còn gọi là “dressing”) có nghĩa là phần “nhân”, thức ăn bên trong món gà tây nướng. Đây được xem là linh hồn của món gà tây trong Lễ Tạ ơn.

Vì được yêu thích nên bản thân món ăn này cũng đã trở thành một món ăn chính – side dish. Theo truyền thống, “Thanksgiving stuffing” được làm từ bánh mì và các loại thảo mộc, thịt xông khói, xúc xích,…

7. Pudding: Bánh Pudding

Món ăn này với thành phần chính là ngô, mật mía, đường nâu và trên cùng là một lớp kem đánh. Món tráng miệng này thường không thể vắng mặt trong ngày Lễ Tạ ơn của người dân ở vùng New England.

8. Cranberry: Nam việt quất

Vào ngày Lễ Tạ ơn, người Mỹ sẽ tuyển chọn những quả nam việt quất chất lượng và tươi ngon nhất để tự tay làm ra loại sốt nam việt quất thơm ngon. Những trái nam việt quất được ép lấy nước rồi pha trộn với vỏ cam để tạo nên loại sốt hấp dẫn cho các món tráng miệng thơm ngon.

Những hiểu biết và trải nghiệm văn hóa đa dạng như lễ hội, phong tục, niềm tin,… có thể tăng cường khả năng tư duy ngoại ngữ và ảnh hưởng đến cách trẻ em giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ. Vì vậy Ba Mẹ hãy cùng con tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa của thế giới rộng lớn thông qua những bài học Anh ngữ sinh động nhé!

Bài viết liên quan