Thêm đường, thêm muối vào nước và khuấy lên thì chúng hòa tan vào nhau. Thế tại sao thêm dầu ăn vào thì nó lại không thể hòa tan nhỉ? Thậm chí dầu còn nổi phía trên mặt nước chứ không nằm ở dưới đáy. Bây giờ, I-CLC sẽ cùng Bé giải mã câu hỏi này nha.
When you add sugar, salt into the water and stir them, make them dissolve. But why doesn’t cooking oil dissolve in water? In fact, oil even floats on top instead of sinking to the bottom. Now, I-CLC will help you explore and solve this question together!
Dầu chìm nước nổi
Oil floats water sinks
Nguyên nhân hiện tượng khi bỏ dầu và nước vào chung một ly thì chúng tách thành 2 lớp khác nhau có thể giải thích như sau.
The reason why oil and water separate into two distinct layers when we mix them in a glass can be explained as follows.
Mỗi một chất lỏng có “độ nặng” khác nhau, được gọi là khối lượng riêng. Nước có khối lượng riêng 1 g/cm3, dầu ăn thì có khối lượng riêng 0.8 g/cm3. Và khối lượng riêng của nước lớn hơn dầu, chính vì thế dầu sẽ nổi lên và nước sẽ chìm xuống.
Each liquid has different “heaviness”, which is called density. Water has a density of 1 g/cm³, while cooking oil has a density of 0,8 g/cm³. Since water has a higher density than oil, oil floats on top and the water sinks to the bottom.
Dầu và nước không thể hòa tan vào nhau
Oil and water can’t dissolve into each other
Dầu và nước có tính chất khoa học khác nhau
- Nước là chất phân cực, các phân tử nước có hai đầu mang điện tích: một đầu điện tích âm và một đầu điện tích dương
- Dầu là chất không phân cực, các phân tử dầu không có điện tích ở hai đầu
Oil and water have different scientific properties
- Water is a polar substance, its molecules have two charged ends: one with a negative charge and the other is positive charge.
- Oil is a non-polar substance, its molecules do not have charges at either end.
=> Khi thực hiện động tác khuấy thì sau khi dừng lại thì dầu và nước vẫn sẽ tách thành hai lớp. Vì các chất phân cực chỉ hòa tan với chất phân cực, tương tự, các chất không phân cực cũng chỉ hòa tan với chất không phân cực.
When stirring, even after we stop it, oil and water continue to separate into layers. This happens because polar substances only dissolve in polar substances, and similar, non-polar substances only dissolve in non-polar substances.
Trộn dầu và nước, có được không?
Mixed oil and water, is it possible?
Việc trộn dầu và nước với nhau, đặc biệt có thể hòa tan vào nhau thì hoàn toàn có thể. Tuy nhiên cần sử dụng thêm chất nhũ hóa, cụ thể là xà phòng. Vì hai đầu phân tử của xà phòng có một đầu phân cực và một đầu không phân cực giúp dầu và nước hòa trộn với nhau. Đây là cách hoạt động của nước rửa chén, giúp dầu mỡ có thể hòa tan với nước để dễ dàng rửa sạch.
Mixing oil and water together, and even making them dissolve into each other is quite impossible. However, it requires the use of an emulsifier, specifically soap. This is because soap molecules have one polar end and one non-polar end, allowing oil and water to blend together. This is how dishwashing liquid works – it helps grease, oil dissolve in water, making it easier to wash away.
Vậy là Bé đã tìm được câu trả lời cho việc “dầu nổi nước chìm” rồi đúng không nào? Và hóa ra hiện tượng này có thể nói giúp con người chúng ta tìm cách rửa sạch đi vết dầu vết mỡ trên dụng cụ ăn uống hàng ngày bằng việc tạo ra xà phòng. Bên cạnh đó, nếu muốn kiểm chứng việc dầu có thật sự nổi trên mặt nước không thì Bé có thể bỏ dầu vào một ly nước nhỏ để quan sát nhé!
So, you found the answer for “oil floats water sinks”, right? And it turns out that this phenomenon helps humans find how to create soap as a way to remove grease and oil stains from everyday dishware. Besides, if you want to check if oil really floats on top of the water then you add some oil into water and see it for yourself.
LANGUAGE CENTER INTERCONTINENTAL (I-CLC)
CN HCM: 46 Road 65, KDC Tan Quy Dong, P. Tan Phong, District 7
CN Nha Trang: Plot no. 12, Road B2, Urban Area, Vinh Diem Trung, Vinh Hiep, ho chi minh City, Nha Trang
0917729932
#ICLC #tienganhtieuhoc #tienganhtreem #IELTS